Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1669501
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang chủ > Thẻ tín dụng, ghi nợ > Thông tin chi tiết

Lãi suất cho vay xuống thấp nhất 7 năm qua

Ngày cập nhật: 25/09/2013
Lãi suất giảm nhanh, hiện trở về mặt bằng của 2005-2006, nên không còn là trở ngại với doanh nghiệp trong tiếp cận vốn, theo Ngân hàng Nhà nước

Theo Ngân hàng Nhà nước, so với giai đoạn cao điểm giữa năm 2011, trần lãi suất huy động hiện đã giảm 7-10 điểm phần trăm, xuống phổ biến 5-7% một năm (kỳ hạn từ một đến dưới 6 tháng), 6,5-7,5% với kỳ hạn từ 6-12 tháng và từ 7,5-9% nếu gửi trên một năm.

ngan-hang-7-aq500-1273-1379648620.jpg
Nhà điều hành cho rằng đường cong lãi suất đã hình thành trở lại. Ảnh: Anh Quân.

Cơ quan này đánh giá, sau gần 2 năm, đường cong lãi suất đã dần được hình thành trở lại với hình dạng kỳ hạn ngắn có lãi suất thấp, kỳ hạn dài lãi suất cao. Có giai đoạn, đường cong lãi suất ở Việt Nam được giới chuyên gia mô tả là "bất thường" khi biến thành đường thẳng, đi ngang (lãi suất ở mọi kỳ hạn như nhau). 

Theo nhìn nhận của Ngân hàng Nhà nước, biểu đồ lãi suất trở lại đường cong thể hiện việc phân bổ nguồn vốn đã hợp lý hơn, các ngân hàng huy động được nguồn vốn dài hạn, giảm chênh lệch kỳ hạn giữa tài sản có và tài sản nợ. Bên cạnh đó, đường cong này được tạo nên một phần nhờ động thái dỡ trần lãi suất với kỳ hạn từ 6 tháng trở lên của nhà điều hành. Không ít giới chuyên gia nhìn nhận động thái này sẽ giúp giảm bớt "mệnh lệnh hành chính" trong điều hành.

Quan trọng hơn, theo đánh giá của nhà điều hành, việc này đã giúp mặt bằng lãi suất trên thị trường giảm mạnh, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp. So với thời điểm giữa năm 2011, lãi suất cho vay đã giảm khoảng 9-12 điểm phần trăm và trở về mức lãi suất của giai đoạn 2005-2006. "Lãi suất đã không còn là cản trở đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân", Ngân hàng Nhà nước nhận xét. Thực tế, lãi suất cho vay đối với các lĩnh vực ưu tiên hiện ở mức 7-9% một năm, lĩnh vực sản xuất, kinh doanh ở mức 9-11% một năm, trong đó, đối với khách hàng tốt lãi suất cho vay thậm chí chỉ từ 6,5-7%. 

Báo cáo về tình hình huy động tiền gửi, Vụ Chính sách tiền tệ Ngân hàng Nhà nước cho biết, đến giữa tháng 9, tiền gửi VND của dân cư tăng 13,78% so với cuối năm 2012. 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com