Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1791661
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

An toàn với cổ tức tiền mặt?

Ngày cập nhật: 05/10/2013

Từ đầu tháng 8 đến nay đã có ít nhất 40 DN niêm yết tạm ứng cổ tức năm 2013 bằng tiền mặt.

Tỷ lệ chi trả tạm ứng cổ tức đợt một năm 2013 được các công ty trả cho nhà đầu tư bằng tiền mặt ở mức 10-15%, cá biệt có một số công ty kinh doanh khả quan có mức trả cổ tức tiền mặt cao như Công ty CP Kỹ thuật điện Toàn Cầu (GLT) lên đến 50%, Đá Núi Nhỏ (NNC) 30%, Công ty CP Đầu tư Phát triển Xây dựng Hội An (DIH) 25%, Đạm Phú Mỹ (DPM) 25%, VietinBank (CTG) 16%... Việc các công ty trả cổ tức bằng tiền dồi dào cho thấy đang có nguồn tiền mặt để trả cho nhà đầu tư.

Cụ thể, DPM đã thông báo sẽ chi trả cổ tức bằng tiền mặt đợt 1 là 2.500 đồng/cổ phiếu trong quý IV năm nay. Đại hội cổ đông vào tháng 4 của Công ty đã thông qua mức cổ tức 25% bằng tiền mặt cho năm 2013. Tính đến thời điểm cuối tháng 6/2013, số dư tiền mặt của Công ty là 5.900 tỷ đồng.Tập đoàn Hoa Sen (HSG) từ năm 2011 đến nay chỉ trả cổ tức bằng tiền mặt. Riêng từ đầu năm 2013 đến nay, công ty đã trả cổ tức bằng tiền mặt ba đợt, với tỷ lệ tổng cộng là 25%.Mức này cao hơn so với mức 20% của năm 2012 do năm nay Hoa Sen có lợi nhuận tăng vọt. Công ty vừa công bố ước kết quả kinh doanh tháng 8/2013 và 11 tháng của năm tài chính 1/10/2012 - 30/9/2013. Theo đó, ước lợi nhuận sau thuế 11 tháng của niên độ tài chính này là 571,4 tỷ đồng, vượt 43% so với kế hoạch.

 Bà Hồ Thị Thanh Huyền, Phó Phòng Phân tích và Tư vấn đầu tư của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), cho rằng, trong bối cảnh thị trường chứng khoán hiện tại giao dịch thiếu sôi động, không có sự tăng trưởng về giá của các loại cổ phiếu thì có thể nói việc trả cổ tức bằng tiền mặt là một yếu tố hấp dẫn đối với nhà đầu tư và giúp cổ phiếu có thêm tính thanh khoản.Tuy nhiên, nếu lạm dụng tiền mặt có thể ảnh hưởng đến nguồn vốn cho các dự án đầu tư cũng như sức khỏe tài chính của bản thân DN. "Xét lâu dài, nếu DN không chuẩn bị tốt cho nguồn tài chính để tái đầu tư kinh doanh có khả năng sẽ bỏ lỡ những cơ hội tốt và khi cần huy động vốn thì có thể phải dựa vào các nguồn vốn vay với lãi suất cao hơn và ảnh hưởng đến lợi nhuận của DN", bà Huyền tư vấn.Vì vậy, khi chọn lựa cổ phiếu, yếu tố cổ tức nên được xem xét cùng với những yếu tố khác như kinh doanh cốt lõi, triển vọng của DN và của ngành.

Theo một chuyên gia tài chính, nếu một DN liên tục trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ cao trong nhiều năm, nhà đầu tư nên tìm hiểu xem có thể DN đó không còn động cơ để tái đầu tư, mở rộng sản xuất, kinh doanh - vốn là chỉ báo cho tiềm năng tăng trưởng.Cũng cần chú ý thêm, nếu DN đã hoạt động lâu năm, tốc độ tăng trưởng đã chững lại, thì nhu cầu tái đầu tư sẽ không cao, nhưng nếu DN mới hoạt động mà trả cổ tức tiền mặt cao thì nhà đầu tư nên đặt câu hỏi về tiềm năng tăng trưởng sắp tới của công ty đó.

 

Theo Hoàng Long

Doanh nhân Sài Gòn 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com