Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1670276
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Chủ tịch công ty nộp phạt nếu 'trốn' công bố thông tin

Ngày cập nhật: 07/10/2013

Từ ngày 15/11, các thành viên Hội đồng quản trị hoặc Ban kiểm soát, giám đốc hay Tổng giám đốc có thể phải nộp phạt 30-50 triệu đồng nếu vi phạm quy định công bố thông tin.

Nghị định 108/2013/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành, quy định về xử phạt vi phạm hành chính trên thị trường chứng khoán. Thời gian có hiệu lực tính từ ngày 15/11. Theo văn bản này, nếu công ty đại chúng không công bố hoặc đưa thông tin sai lệch, các thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, giám đốc hoặc tổng giám đốc sẽ bị phạt tiền 30-50 triệu đồng.

cbtt-0-9178-1381132380.jpg

Theo quy định mới, các công ty đã IPO nhưng chưa niêm yết lên sàn quá một năm cũng phải nộp phạt và buộc hoàn tiền cho nhà đầu tư.

Mức phạt có còn có thể nâng lên tới 70-100 triệu đồng nếu những thành viên này không tuân thủ đầy đủ trách nhiệm và nghĩa vụ quản trị doanh nghiệp. Trước đó, thị trường chưa có quy định nào nêu rõ mức phạt thành tiền đối với các nhà lãnh đạo công ty.

Ngoài ra, trường hợp chứng khoán đã chào bán ra công chúng và giao dịch trên thị trường được một năm, nhưng doanh nghiệp không đưa lên sàn niêm yết cũng phải chịu phạt 100-150 triệu đồng. Chỉ những loại chứng khoán không đạt đủ điều kiện niêm yết hay giao dịch mới được phép hoãn và không phải nộp phạt.

Trước khi áp dụng Nghị định 108, nhiều doanh nghiệp đã chào bán chứng khoán ra công chúng nhưng không đưa lên sàn niêm yết với lý do thị trường chưa thuận lợi. Chẳng hạn Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) từng chào bán cổ phiếu lần đầu từ năm 2011 nhưng đến nay vẫn chưa niêm yết. Mới đây, Công ty TNHH MTV Cảng Quy Nhơn – trực thuộc Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) cũng bán cổ phần lần đầu thành công nhưng trong cuộc chia sẻ vớiVnExpress.net, đại diện đơn vị này cho biết vẫn chưa có kế hoạch niêm yết trong thời gian tới.

Trong trường hợp quá hạn một năm nhưng vẫn không niêm yết cổ phiếu, các doanh nghiệp sẽ phải hoàn tiền mua chứng khoán hoặc tiền đặt cọc cho nhà đầu tư, tính kèm khoản lãi dựa theo lãi suất tiền gửi không kỳ hạn kể từ thời điểm rót vốn. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ này là 15 ngày kể từ khi nhận được yêu cầu của nhà đầu tư.

Đối với hai Sở giao dịch, Nghị định 108 cũng quy định rõ mức phạt 200-300 triệu đồng nếu các cơ quan này không xử lý kịp thời trường hợp thành viên giao dịch không đáp ứng đầy đủ quy định về thành viên Sở. Bên cạnh đó, Sở chấp thuận hoặc huy bỏ tư cách thành viên của công ty chứng không đúng quy định sẽ phải nộp phạt 300-400 triệu đồng.

                                                                                                                                                                    Tường Vi 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com