Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1802415
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

“6.100 doanh nghiệp trở lại sản xuất nhờ chính sách thuế”

Ngày cập nhật: 08/10/2013

Mặc dù số phát sinh nợ đọng thuế từ đầu năm đến nay khá lớn, nhưng với chính sách giãn, giảm thuế hiện đã có hàng nghìn doanh nghiệp quay trở lại sản xuất.Bên lề hội nghị đối thoại giữa Bộ Tài chính và doanh nghiệp về chính sách và thủ tục hành chính thuế - hải quan năm 2012, diễn ra ngày 27/9, tại Hà Nội, trả lời VnEconomy và báo giới, Thứ trưởng Bộ Tài chính Đỗ Hoàng Anh Tuấn cho biết:

- Ngoài các chính sách giãn, giảm do doanh nghiệp gặp khó khăn thì số dư nợ thuế từ đầu năm 2012 so với thời điểm hiện tại là khá lớn, đã tăng lên 11 nghìn tỷ đồng.

Tuy nhiên, do lĩnh vực thất thu trước đó còn lớn nên thời gian qua, các cơ quan chức năng đã tăng cường đẩy mạnh thanh kiểm tra những đơn vị vi phạm pháp luật thuế để xử lý nợ đọng thuế. Vì thế, 7 tháng đầu năm, sau thanh tra kiểm tra và kiến nghị tăng thu là 6.200 tỷ đồng, giảm lỗ 7.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm nay còn có những khoản thu khách quan tăng như dầu khí, do giá dầu thô tăng lên.

Cùng với đó, bây giờ, việc lãi suất xuống dưới 18%/năm, trong khi phạt chậm nộp là 18%/năm, nên nhiều doanh nghiệp cũng đã lập tức thu gom, vay ngân hàng để nộp, giải phóng hàng tồn kho. Rồi chính sách thúc đẩy đầu tư công, thúc đẩy giải ngân xã hội ra, nhờ đó hàng tồn kho giảm xuống, thu ngân sách sẽ tăng lên.

Doanh nghiệp hiện vẫn còn gặp nhiều khó khăn, theo ông, Nhà nước cần có những chính sách hỗ trợ hoặc giảm thuế tiếp theo như thế nào để gỡ khó cho doanh nghiệp?

Vừa qua, chúng ta đã thực hiện Nghị quyết 13 của Chính phủ về giảm, giãn thuế. Ví dụ việc giãn thuế VAT 3 tháng, qua đó đã có hơn 200.000 doanh nghiệp được thụ hưởng chính sách này, với số tiền là 11 nghìn tỷ đồng, rất là quan trọng với doanh nghiệp.

Thêm nữa, nếu tháng 10 tới, Quốc hội thông qua Luật Quản lý thuế thì bắt đầu từ 1/7/2013, tất cả doanh nghiệp vừa và nhỏ sẽ được kê khai thuế (VAT) thay vì hàng tháng, doanh nghiệp 3 tháng mới phải kê khai một lần. Như vậy, doanh nghiệp sẽ không chỉ được thuận lợi về thủ tục hành chính, mà về mặt tài chính cũng được tạm sử dụng phần vốn của hai tháng chưa nộp để tạm ứng vốn cho kinh doanh.

Vậy chính sách giãn giảm thuế, đến thời điểm hiện tại đã tác động như thế nào đến việc quay trở lại sản xuất của doanh nghiêp?

Con số mới nhất mà tôi cập nhật được đến hiện tại là đã có 6.100 doanh nghiệp quay trở lại sản xuất nhờ những tác động từ chính sách giãn, giảm thuế từ Nghị quyết 13.

Theo chủ quan của ông, việc quay lại hoạt động của hàng nghìn doanh nghiệp như ông nói trên sẽ tác động như thế nào đến nền kinh tế những tháng cuối năm và đầu năm 2013?

Chính sách từ nay đến những tháng cuối năm, ngoài việc thực hiện toàn diện Nghị quyết 13, gồm cả nhiệm vụ thu ngân sách, giãn, giảm thuế, đồng thời cũng như nhiệm vụ giải ngân, đảm bảo vốn cho những doanh nghiệp quan trọng, doanh nghiệp xuất khẩu… chúng tôi cho rằng, điểm sáng trong nền kinh tế có những dấu hiệu lan rộng, rõ hơn. Nhìn vào kê khai thuế chúng tôi thấy tháng sau cao hơn tháng trước, số doanh nghiệp khai có lãi 3 - 4% trong một tháng. Đó là điều rất đáng mừng.

Vậy còn kế hoạch thu thuế năm nay, liệu Bộ Tài chính có kỳ vọng đạt được theo đúng dự toán không?

Đây không phải là vấn đề hy vọng nữa mà phải thực hiện bằng được để đảm bảo kinh tế vĩ mô và chúng tôi hoàn toàn làm được trong khuôn khổ pháp luật cho phép.

MẠNH CHUNG

VnEconomy 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com