Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1802504
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

First Solar: Gánh nặng ở lại

Ngày cập nhật: 10/10/2013

Số phận của dự án sản xuất pin Mặt trời First Solar trị giá 1,2 tỷ USD những tưởng đã yên sau khi tuyên bố hủy bỏ. Thế nhưng, giờ đây trắc trở này tiếp tục "không yên" khi không thể bán được nhà xưởng.

Sau 15 tháng rao bán, đến nay nhà xưởng của dự án sản xuất pin năng lượng Mặt trời có vốn đầu tư đăng ký 1,2 tỷ USD tại Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TP.HCM của Tập đoàn First Solar (Mỹ) vẫn chưa bán được do vướng các thủ tục pháp lý.

Đại diện Ban quản lý Khu chế xuất - Khu công nghiệp TP.HCM (Hepza), cho biết, nhà xưởng của dự án này trong thời gian qua cũng được một số nhà đầu tư nước ngoài muốn mua lại, nhưng hiện chưa thể chuyển nhượng cho đối tác khác vì vướng các thủ tục pháp lý liên quan đến đất đai.

Hiện Hepza đang xúc tiến tháo gỡ khó khăn này nhưng không cho biết rõ thời gian cụ thể. Mặc dù vậy, Hepza vẫn định hướng nhà đầu tư, doanh nghiệp mua lại nhà xưởng của First Solar phải hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kỹ thuật cao hoặc sản phẩm công nghệ cao.

Giữa năm ngoái, First Solar đã chỉ định Công ty Tư vấn bất động sản Cushman & Wakefield Việt Nam là đơn vị chịu trách nhiệm bán toàn bộ hoặc từng phần nhà xưởng có diện tích 113.000m2 tại Khu công nghiệp Đông Nam, huyện Củ Chi, TP.HCM.

First Solar đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng sản xuất môđun năng lượng Mặt trời và muốn bán lại công trình do tình trạng thừa cung sản phẩm này trên thị trường thế giới.

Sau đó, phía Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết đã có một số nhà đầu tư tiềm năng tìm hiểu mua lại toàn bộ hoặc từng phần của nhà xưởng này. Tuy nhiên, đến nay dự án này vẫn chưa bán được.

Theo quy trình thông thường, với dự án này, nhà đầu tư có hai phương án để dừng thực hiện dự án. Nếu chuyển nhượng vốn cho đối tác khác thì pháp nhân và ngành nghề của dự án First Solar vẫn còn hiệu lực, chỉ thay đổi tên đối tác thực hiện.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dự án này được đánh giá là công nghệ cao với quy mô vốn lớn nên khó có nhà đầu tư nào phù hợp để thay thế và giữ nguyên toàn bộ dự án như ban đầu.

Nhưng nếu chọn phương án bán nhà xưởng và thanh lý dự án thì nhà đầu tư phải làm các thủ tục cơ bản đó là phải có quyền sở hữu nhà xưởng như sổ hồng hoặc sổ đỏ. Phương án này có thể đang là lựa chọn của nhà đầu tư. Tuy nhiên thủ tục vẫn còn khó khăn như đại diện của Hepza đã nói ở trên.

Tháng 3/2011, First Solar khởi công xây dựng nhà máy này với tổng vốn đầu tư cam kết của hai giai đoạn dự kiến là 1,2 tỷ USD. Đến tháng 10/2011, First Solar cho biết sẽ tạm dừng đầu tư dự án do mất cân bằng cung cầu về pin năng lượng mặt trời trên thị trường toàn cầu.

Đến tháng 7/2012, tập đoàn này tuyên bố rao bán toàn bộ nhà xưởng đã xây dựng xong với diện tích 113.000m2. Thời điểm đó First Solar đã hoàn thành việc xây dựng nhà xưởng sản xuất môđun pin năng lượng Mặt trời.

Theo HẢI ANH

Doanh nhân Sài Gòn 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com