Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1791574
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Chính phủ Mỹ kiện Bank of America

Ngày cập nhật: 08/08/2013
Bộ Tư pháp Mỹ vừa khởi kiện ngân hàng Bank of America vì bán 850 triệu USD chứng khoán bảo đảm bằng tài sản thế chấp (MBS) mà nói dối về chất lượng tài sản.

MBS (mortage-backed securities) là loại chứng khoán có đảm bảo bằng tài sản thế chấp. Các ngân hàng Mỹ khi cho vay cầm cố tài sản, thường chứng khoán hóa các khoản vay này bằng cách gộp các hợp đồng vay thế chấp và phát hành trái phiếu bán cho các nhà đầu tư. Với các ngân hàng, đây là một hình thức phân tán rủi ro cho các hợp đồng tín dụng và cũng là cơ hội tìm kiếm lợi nhuận gia tăng. Còn với bên mua chứng khoán, chất lượng tài sản đảm bảo là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư quyết định nên mua hay không và mua với giá nào.

MBS từng là nguyên nhân chính gây ra cuộc khủng hoảng tài chính và suy thoái kinh tế thế giới năm 2008 khi thị trường nhà đất sụp đổ.

Anne Tompkins, công tố viên liên bang tại Bắc Carolina cho biết: "Hoạt động chứng khoán hóa bất cẩn và mang tính lừa đảo của Bank of America trước khủng hoảng tài chính đã gây ra thiệt hại khổng lồ cho nhà đầu tư. Giờ đây, họ sẽ phải chịu trách nhiệm về những việc mình đã làm".


Bank of America bị kiện vì cáo buộc lừa đảo nhà đầu tư. Ảnh: Business Times

Những cáo buộc trên tập trung vào một phiên chào bán từ năm 2008. Các nhà đầu tư, gồm Wachovia Bank và Ngân hàng Cho vay Mua nhà liên bang tại San Francisco mua hơn 850 triệu USD chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thế chấp "chất lượng cao" từ ngân hàng Bank of America. Bộ Tư pháp Mỹ ước tính các nhà đầu tư đã thiệt hại hơn 100 triệu USD trong sự việc này. Đến tháng 6 năm nay, cơ quan này cho biết đã có khoảng 23% số khoản vay thế chấp liên quan không được trả đúng hạn.

 Lawrence Grayson - người phát ngôn của Bank of America cho biết số khoản vay thế chấp trên đã "được bán cho các nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm và có khả năng tiếp cận thông tin lớn". Vì vậy, ngân hàng này sẽ kháng cáo.

"Các khoản vay trong nhóm này đều hoạt động tốt hơn các khoản có tính chất tương tự được chứng khoán hóa bởi những tổ chức tín dụng khác thời đó. Chúng tôi không phải chịu trách nhiệm vì sự sụp đổ của thị trường nhà đất, khiến các khoản vay thế chấp vỡ nợ với tốc độ chưa từng có, và những chứng khoán đó bị mất giá trị", Grayson cho biết.

Bank of America cũng đã sớm tiết lộ khả năng bị kiện trong báo cáo quý tuần trước. Ngân hàng này đã bị buộc trả hàng tỷ USD chi phí pháp lý liên quan đến vụ vỡ bong bóng nhà đát và cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Theo www.taichinhvietnam.com


 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com