Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1670243
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Bảo hiểm hưu trí: Liệu có xung đột “lãnh thổ”

Ngày cập nhật: 15/10/2013

Bảo hiểm hưu trí bổ sung và bảo hiểm hưu trí tự nguyện đang đồng thời được xây dựng. Sân chơi rộng mở, nhưng ranh giới giữa 2 mảng “lãnh thổ” này không phải lúc nào cũng rõ ràng.

Ngày mai (15/10), Thông tư 115/2013/TT-BTC hướng dẫn bảo hiểm hưu trí và quỹ hưu trí tự nguyện bắt đầu có hiệu lực, tạo cơ hội cho các công ty bảo hiểm thâm nhập sâu mảng thị trường rất tiềm năng này. 

                           

Nông dân, nhóm khách hàng tiềm năng lớn của bảo hiểm hưu trí

T

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Theo ông Lộc, thực tế thị trường còn rất nhiều khoảng trống cho các doanh nghiệp khai thác. Chẳng hạn, dư địa cho bảo hiểm hưu trí tự nguyện là các đối tượng không phải người lao động hưởng lương trong các cơ quan, doanh nghiệp.

Về mặt lý thuyết, hệ thống bảo hiểm hưu trí hoàn thiện sẽ phải có 3 tầng, gồm: bảo hiểm hưu trí cơ bản (tầng 1), bảo hiểm hưu trí bổ sung (tầng 2) và bảo hiểm hưu trí tự nguyện (tầng 3).

Bảo hiểm hưu trí cơ bản là phần được tách rời rõ ràng nhất, do được Nhà nước tập trung quản lý, nhằm đảm bảo mức lương hưu tối thiểu. Bảo hiểm hưu trí bổ sung và tự nguyện tuy có hình thức tổ chức và thực hiện khác nhau, nhưng đều có ý nghĩa tích lũy thêm thu nhập ngoài lương hưu cơ bản.

Một số nước phát triển đã hình thành đủ cả 3 tầng bảo hiểm hưu trí như trên, nhưng Việt Nam hiện mới có tầng thứ nhất và đang cấp tập xây dựng tầng 2 và tầng 3.

Với cơ cấu dân số Việt Nam như hiện nay, việc xây dựng tầng 2 và tầng 3 là yêu cầu cấp bách bởi theo tính toán của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, từ sau năm 2020, Việt Nam sẽ có tốc độ già hóa dân số cao nhất châu Á. Đến năm 2050, sẽ có tới 30% dân số Việt Nam trên 60 tuổi.

Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì thực hiện, đang xây dựng Đề án và dự kiến sẽ áp dụng thí điểm trong 3 - 5 năm, bắt đầu từ năm 2014.

Trong khi đó, bảo hiểm hưu trí tự nguyện do Bộ Tài chính chủ trì có vẻ sẽ hình thành nhanh hơn do hiện đã có cơ sở pháp lý để thực hiện, đó là Thông tư 115/2013/TT-BTC có hiệu lực từ ngày 15/10.

Theo quy định tại Thông tư 115/2013/TT-BTC, Quỹ hưu trí tự nguyện được hình thành từ phí bảo hiểm và là tập hợp các tài khoản bảo hiểm hưu trí của người được bảo hiểm. Khi triển khai bảo hiểm hưu trí, doanh nghiệp bảo hiểm phải lập quỹ hưu trí tự nguyện để theo dõi, tách bạch và hạch toán riêng.

Về phía các doanh nghiệp bảo hiểm, mặc dù chỉ là “tân binh” trong lĩnh vực bảo hiểm nhân thọ, nhưng Công ty Bảo hiểm nhân thọ PVI Sun Life lại đang rất sốt sắng trong việc triển khai sản phẩm bảo hiểm hưu trí tự nguyện.

Ông Steve Lorenz, Tổng giám đốc PVI Sun Life cho biết, ngay từ khi có thông tin quy định về khung pháp lý cho việc phát triển bảo hiểm hưu trí tự nguyện, PVI Sun Life đã nhanh chóng tiến hành các bước chuẩn bị cho sự ra đời của sản phẩm này.

“Đây là thời điểm phù hợp để bảo hiểm hưu trí tự nguyện ra đời. Sản phẩm của chúng tôi đã sẵn sàng để trình Bộ Tài chính phê duyệt. Hy vọng, hưu trí tự nguyện của PVI Sun Life sẽ là một sản phẩm cạnh tranh ”, ông Steve Lorenz nói.

Chí Tín

ĐẦU TƯ 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com