Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1670238
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Nhà nước thất thu, chủ phòng trọ vẫn “lọt” thuế

Ngày cập nhật: 15/10/2013

Hiện nay trên địa bàn thành phố Hà Nội có hàng vạn hộ kinh doanh trong lĩnh vực nhà trọ, doanh thu hàng năm tới hàng ngàn tỉ đồng.

Điều đáng ngạc nhiên là các ông chủ kinh doanh nhà trọ chưa bao giờ phải đóng một đồng tiền thuế nào cho ngân sách nhà nước. Sự buông lỏng quản lý của các cơ quan chức năng, đặc biệt là ngành thuế đã khiến ngân sách nhà nước thất thu hàng trăm tỉ đồng mỗi năm.

Kinh doanh mười năm không đóng thuế

 

Mười năm kinh doanh phòng trọ nhưng gia đình bà Phiên chưa phải đóng đồng thuế nào, vì “có cơ quan nào đề cập đến vấn đề thu thuế đâu”. Ảnh: mang tính minh họa

Mặc dù sống ở xã thuần nông thuộc loại khó khăn nhất của huyện Thanh Trì (Hà Nội), tuy nhiên từ mười năm trở lại đây nhờ có diện tích đất rộng, địa thế lại gần trung tâm thành phố Hà Nội, gần nhiều trường đại học, cao đẳng, doanh nghiệp nhà nước… đã tạo cho người dân thôn Yên Xá, xã Tân Triều có điều kiện kinh doanh nhà trọ không thể tốt hơn. Bà Bùi Thị Phiên, một chủ kinh doanh nhà trọ ở đây, cho biết: “Nhà tôi kinh doanh nhà trọ được mười năm rồi. Lúc đầu, chúng tôi chỉ xây khoảng 20 phòng cấp 4 cho thuê với giá từ 300.000 – 500.000 đồng/phòng. Tuy nhiên, gần đây, gia đình tôi đã đầu tư xây hẳn chung cư khoảng 100 phòng cho thuê. Trung bình một tháng tiền thu được từ cho thuê trọ cũng khoảng 150 triệu đồng”. Mười năm kinh doanh phòng trọ nhưng gia đình bà Phiên chưa phải đóng đồng thuế nào, vì “có cơ quan nào đề cập đến vấn đề thu thuế đâu”.

Giống như gia đình bà Phiên, rất nhiều chủ trọ khác ở các quận, huyện cũng chẳng tốn đồng thuế nào vì cùng một lý do trên.

Anh Nguyễn Quốc Hùng một người thuê trọ ở Yên Xá nói: “Dù được coi là giá rẻ nhưng một phòng khép kín 10m2 cũng 1,7 triệu đồng/tháng. Nghe báo, đài nói Nhà nước có chính sách giãn, hoãn thu thuế cho chủ nhà trọ nhưng chúng tôi không được hỗ trợ gì mà năm nào chủ nhà trọ cũng tăng tiền nhà khiến cho đời sống rất khó khăn”.

Có hiện tượng “băm đôi” thuế

Khi đề cập đến vấn đề thất thu thuế, mới đây, bí thư Thành uỷ Hà Nội Phạm Quang Nghị cho biết, năm 2013 Chính phủ tiếp tục giao cho Hà Nội mức thu ngân sách cao. Trước tình hình đó, bí thư Thành uỷ Hà Nội đã yêu cầu ngành thuế Hà Nội phải rà soát lại những đối tượng được Chính phủ miễn, giãn thuế có phù hợp với thực tế không để có biện pháp chống thất thu cho ngân sách.

Cũng đề cập đến vấn đề này, bộ trưởng – chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam, nói: “Đối với các hộ kinh doanh nhỏ lẻ, từ trước tới nay, chúng ta dùng phương thức khoán, sau đó có đàm phán mức khoán. Trong phiên họp Chính phủ, có thành viên Chính phủ đã nói đến hiện tượng “băm đôi”. Trong đội ngũ cán bộ thuế, không tránh khỏi có cán bộ chưa hoàn thành chức trách. Bộ Tài chính phải có kế hoạch chống thất thu thuế. Chống thất thu không chỉ để tăng ngân sách trong lúc khó khăn mà đảm bảo công bằng xã hội, đảm bảo môi trường cạnh tranh bình đẳng”, ông Đam nhấn mạnh.

Đức Nguyễn

SÀI GÒN TIẾP THỊ 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com