Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1670241
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Nợ xấu cao gần gấp đôi báo cáo

Ngày cập nhật: 16/10/2013

Kết quả thanh tra, giám sát 59 tổ chức tín dụng cho thấy, tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2012 là 7,8% trong khi con số báo cáo của chính các đơn vị chỉ là 4,08%. 

Sau khi tiếp thu ý kiến của nhiều cơ quan, báo cáo kết quả kiểm toán hoàn thành trong năm 2013 và dự kiến kế hoạch kiểm toán năm 2014 của Kiểm toán nhà nước vừa được hoàn thiện, gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Đối với lĩnh vực ngân hàng, Kiểm toán cho rằng cơ quan quản lý đã thực hiện các giải pháp điều hành chính sách tiền tệ thận trọng, linh hoạt đảm bảo khả năng thanh khoản của hệ thống ngân hàng, giữ vững ổn định tỷ giá.

Việc điều hành lãi suất được nhìn nhận là linh hoạt với nhiều lần điều chỉnh giảm, góp phần kiềm chế lạm phát ở mức 6,81%, thấp hơn so với mục tiêu 7%-8%. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng năm 2012 chỉ đạt 8,85% (trong khi mục tiêu là 15%-17%), tổng phương tiện thanh toán tăng cao với 22,4% (mục tiêu là 14%-15%). 

Đặc biệt là tỷ lệ nợ xấu cao nhất kể từ năm 2008. Kết quả thanh tra, giám sát 59 tổ chức tín dụng cho thấy, tỷ lệ nợ xấu đến cuối năm 2012 là 7,8% trong khi báo cáo của 120 tổ chức tín dụng chỉ là 4,08%, cơ quan kiểm toán nhấn mạnh. 

tien1-1451-1381916341.jpg

Nợ xấu theo kết quả kiểm toán là 7,8%, gần gấp đôi báo cáo. Ảnh minh họa: Anh Quân

Riêng Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB), cơ quan kiểm toán chỉ rõ, công tác huy động vốn còn chưa cân đối phù hợp giữa huy động và nhu cầu sử dụng dẫn đến tồn đọng vốn khá lớn, làm tăng cấp bù từ Ngân sách Nhà nước.

Bên cạnh đó, hoạt động cho vay còn một số tồn tại như nhiều dự án hiệu quả kinh tế thấp, phát sinh lỗ lớn, không có khả năng trả nợ, phát sinh nợ xấu nhiều, tỷ lệ nợ xấu đối với các chương trình tín dụng ưu đãi cao, xác định các chỉ tiêu cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý còn một số sai sót. Qua kiểm toán đã điều chỉnh giảm chỉ tiêu cấp bù chênh lệch lãi suất và phí quản lý 66,5 tỷ đồng, báo cáo nêu rõ.

Ở kế hoạch dự kiến cho năm 2014, Kiểm toán Nhà nước xác định sẽ tập trung để đánh giá tình hình tài chính, quản trị và hiệu quả sản xuất kinh doanh, đầu tư ngoài ngành, đặc biệt là việc tái cơ cấu các tập đoàn, tổng công ty nhà nước, tổ chức tín dụng gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng. 

Cụ thể, năm 2014 sẽ thực hiện kiểm toán ngân sách, tiền và tài sản nhà nước năm 2013, lồng ghép đánh giá việc điều hành chính sách tiền tệ thông qua sử dụng các công cụ và các biện pháp của Ngân hàng Nhà nước. Trong đó tập trung đánh giá công cụ tái cấp vốn, lãi suất, dự trữ bắt buộc, tỷ giá hối đoái, hoạt động thị trường mở và thị trường ngân hàng, thực hiện chức năng thanh tra, giám sát.

Theo VnEconomy 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com