Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1669595
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Cổ tức ngân hàng khó đạt kế hoạch

Ngày cập nhật: 08/08/2013
Tín dụng thấp, lãi suất giảm, nợ xấu tăng cao, lợi nhuận cũng như cổ tức của khối ngân hàng trong năm nay dự báo khó hoàn thành mục tiêu.

Navibank vừa công bố báo cáo tài chính quý II với mức lỗ hơn 11 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi gần 44 tỷ đồng. Luỹ kế 6 tháng đầu năm 2013, Ngân hàng đạt lợi nhuận trước thuế gần 11 tỷ đồng, giảm mạnh 88% so với cùng kỳ năm 2012. Trong khi đó, dư nợ tín dụng của Navibank đến cuối quý II đạt 13.750 tỷ đồng, tăng 8,55% so với đầu năm nay. Tuy vậy, nợ xấu (nhóm 3 đến nhóm 5) của Ngân hàng đến cuối quý II là 6,11%, tăng lên so với mức 5,6% ở thời điểm cuối năm 2012.


Nhiều ngân hàng được dự báo khó hoàn thành kế hoạch cổ tức. Ảnh: Hoàng Hà
 
Lý giải nguyên nhân kết quả kinh doanh quý II sụt giảm mạnh so với cùng kỳ, Navibank cho biết, trước diễn biến thị trường hiện nay, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình cảnh rất khó khăn, mất khả năng trả nợ khi khoản vay đến hạn và Navibank đã có nhiều chính sách giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ cho các đối tượng khách hàng này.

Tại ĐHCĐ thường niên diễn ra cuối tháng 4, HĐQT Navibank đã trình cổ đông thông qua kế hoạch hoạt động kinh doanh năm 2013, với các chỉ tiêu cơ bản như: tổng tài sản đạt 30.000 tỷ đồng, huy động vốn từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 20.000 tỷ đồng, dư nợ tín dụng đạt 16.000 tỷ đồng (tăng tương đương 10% so cùng kỳ năm trước); lợi nhuận trước thuế 120 tỷ đồng. Như vậy, kết quả lợi nhuận thực hiện trong nửa đầu năm của ngân hàng này đạt chưa đầy 10% kế hoạch cả năm. Kỳ vọng cổ tức chi trả cho cổ đông là điều không dễ với ngân hàng. Năm 2012, Navibank cũng không chia cổ tức, do lợi nhuận chỉ đạt gần 3,5 tỷ đồng.

Không chỉ với các ngân hàng có quy mô nhỏ, hoạt động yếu kém mà ngay cả với những ngân hàng lớn như Eximbank, theo Chủ tịch HĐQT Lê Hùng Dũng, cũng khó có thể kỳ vọng đạt kế hoạch lợi nhuận.

Hiện, sức mua yếu, hàng tồn kho tăng cao, nhiều doanh nghiệp lâm vào tình trạng suy kiệt, không có khả năng hấp thụ vốn. Mặc dù lãi suất cho vay đã được cắt giảm mạnh theo đà giảm của lãi suất huy động, song việc đẩy vốn vào doanh nghiệp vẫn rất khó khăn. Kể cả với nhà băng lớn như Vietcombank, tín dụng 6 tháng vẫn âm 1,1% so với đầu năm thì các ngân hàng nhỏ khó có thể kỳ vọng dư nợ tăng trưởng tốt.

Trong khi đó, nợ xấu có xu hướng tăng, nhất là đối với nhóm 5 (nợ có khả năng mất vốn), dẫn đến trích lập dự phòng rủi ro tín dụng tăng, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận. Nợ xấu tăng qua các tháng và nợ xấu nhóm 5 ngày càng chiếm tỷ trọng cao trong tổng nợ xấu. Dự phòng rủi ro tín dụng toàn ngành, theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước, đã tăng từ 64.200 tỷ đồng (cuối năm 2012) lên 71.700 tỷ đồng (cuối tháng 5/2013), tăng 7.500 tỷ đồng.

Cũng theo Ngân hàng Nhà nước, 5 tháng đầu năm 2013, mặc dù kết quả kinh doanh của hệ thống được cải thiện so với năm 2012, song vẫn tiếp tục xu hướng giảm mạnh so với cùng kỳ các năm trước đó, bằng 88% so cùng kỳ năm 2010 và bằng 61% so với cùng kỳ 2011. Có tới 24 tổ chức tín dụng thua lỗ trong 5 tháng đầu năm và 100 tổ chức tín dụng có lãi thì có đến 57 tổ chức tín dụng lãi giảm so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, Ngân hàng Nhà nước cho rằng, kết quả kinh doanh theo báo cáo của các tổ chức tín dụng nói trên cao hơn nhiều so với thực tế.

Nợ xấu tăng, kéo theo dự phòng rủi ro mất vốn tăng cao, khiến nhiều ngân hàng khó tránh thua lỗ. Tuy nhiên, theo chỉ đạo của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình, trong bối cảnh hiện nay, các ngân hàng vẫn phải thực hiện nghiêm quy định về trích lập dự phòng rủi ro, trước khi thực hiện kế hoạch chi trả cổ tức cho các cổ đông.

Theo www.taichinhvietnam.com


 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com