Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1669545
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Rắc rối vì sổ Bảo Hiểm Y Tế

Ngày cập nhật: 18/10/2013

Quy định một người lao động chỉ có một sổ BHXH khiến họ gặp rắc rối, thậm chí mất quyền lợi

Từ năm 1999 đến nay, tôi làm việc cho 5 đơn vị: Tại một đơn vị khi nghỉ việc, tôi không lấy sổ BHXH; ở một đơn vị, tôi đã nhận trợ cấp một lần và làm thất lạc sổ; các đơn vị còn lại thì vẫn còn giữ sổ BHXH. Nay tôi nghỉ việc ở đơn vị thứ 5, cơ quan BHXH yêu cầu tôi phải nộp các sổ BHXH cũ mới làm thủ tục gộp sổ và chốt sổ cho tôi. Thời gian làm việc trước kia quá lâu, làm sao tìm được sổ để nộp?”. Đây là phản ánh của anh Trần Văn Quang - ngụ ở quận 3, TP HCM - trong đơn khiếu nại gửi cơ quan chức năng mới đây.

Làm mất sổ, chỉ biết kêu trời

Anh Trần Văn Quang cho biết năm 1999, anh làm việc cho một công ty may 5 tháng, có tham gia BHXH đầy đủ, sau đó anh nghỉ việc và bỏ sổ BHXH vì thấy thời gian đóng ít quá. Sau đó, anh tiếp tục làm việc ở một đơn vị khác, đơn vị này làm sổ BHXH mới cho anh. Được 2 năm, anh xin nghỉ việc và nhận trợ cấp một lần. Cơ quan BHXH đã trả sổ. Do nghĩ không còn giá trị nên anh Quang làm thất lạc sổ BHXH này. Sau đó, anh tiếp tục đi làm, được 1 năm rồi nghỉ việc và nhận trợ cấp một lần nhưng lần này anh còn giữ sổ BHXH. Lần thứ 4, anh Quang làm việc cho một đơn vị được 2 năm và khi nghỉ việc chưa nhận trợ cấp BHXH. Đến lần thứ 5, đơn vị mới khai thêm một sổ BHXH cho anh Quang. Đến nay, anh xin nghỉ việc, cơ quan BHXH đề nghị anh phải nộp lại tất cả sổ BHXH cũ, nếu không sẽ không được chốt sổ. “Tôi không có cách gì tìm lại được các sổ đã mất. Mong cơ quan BHXH tạo điều kiện cho tôi được hưởng các chế độ vì hiện tôi rất khó khăn” - anh Quang khẩn thiết đề nghị.

Doanh nghiệp đang làm thủ tục đóng BHXH tại BHXH TP HCM

Nhiều lao động khác cũng rơi vào cảnh tương tự và có nguy cơ mất trắng quyền lợi. Đơn cử như trường hợp chị Trần Thị Thu, làm việc cho S-Fone thuộc Công ty CP Bưu chính Viễn thông Sài Gòn 7 năm, hằng tháng đều trừ tiền BHXH nhưng khi nghỉ việc, chị không được chốt sổ do công ty nợ BHXH. Không có sổ, khi sang chỗ mới, chị Thu chỉ báo cho đơn vị mới số sổ BHXH cũ để tiếp tục đóng. Khi hết hạn hợp đồng 1 năm, chị Thu nghỉ việc và không được chốt sổ do không có sổ BHXH cũ. “Tôi không được hưởng trợ cấp thất nghiệp và đến tháng 12-2013, tôi sinh con cũng có nguy cơ không được hưởng chế độ thai sản” - chị Thu than thở.

Mỗi người chỉ có một sổ BHXH

Ông Cao Văn Sang, Giám đốc BHXH TP HCM, cho biết theo quy định một người chỉ có một sổ nên khi người lao động (NLĐ) có nhiều sổ BHXH trong quá trình làm việc thì phải gộp lại rồi mới được giải quyết chế độ.

Để giải quyết vướng mắc cho NLĐ, cơ quan BHXH đã linh động tháo gỡ trong một số trường hợp. Nếu NLĐ có nhiều sổ, trong đó có một sổ bị thất lạc và chưa hưởng trợ cấp một lần, NLĐ phải có đơn cam kết thì mới được gộp sổ BHXH. Trường hợp có sổ BHXH bị thất lạc nhưng đã hưởng trợ cấp một lần thì cơ quan BHXH sẽ xác nhận khoảng thời gian này để gộp sổ cho NLĐ.

Trường hợp đơn vị cũ nợ BHXH, sẽ có 2 tình huống xảy ra. Nếu đơn vị cũ đã giải thể thì sẽ chốt sổ cho NLĐ theo nguyên tắc đóng tới đâu sẽ chốt sổ tới đó. Còn nếu đơn vị cũ vẫn hoạt động thì phải truy đóng BHXH cho đến khi NLĐ nghỉ việc. Ngoài ra, đơn vị còn phải đóng thêm 7,5% quỹ ngắn hạn như: BHYT, bảo hiểm thất nghiệp, thai sản, tai nạn lao động của toàn đơn vị thì NLĐ nghỉ việc mới được chốt và gộp sổ BHXH.

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH, quy định một NLĐ chỉ có một sổ là để tránh trường hợp trục lợi BHXH. Ví dụ trường hợp NLĐ có 2 sổ BHXH, mỗi sổ có thời gian đóng BHXH 7 tháng, khi nhận trợ cấp một lần, họ nhận được 3 tháng lương nhưng khi gộp sổ, họ chỉ nhận được 1,75 tháng lương. Hoặc trường hợp vừa rồi xảy ra tại quận Bình Thạnh, TP HCM, NLĐ có 3 sổ BHXH và mang đến 3 nơi để làm thủ tục hưởng BHXH.

Bài và ảnh: Bảo Nghi 

NGƯỜI LAO ĐỘNG



 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com