Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1791658
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Tháo gỡ thị trường BĐS: Phải thanh lọc cả người bán và mua

Ngày cập nhật: 22/10/2013

Điều quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung xử lý các dự án mà người dân đã góp vốn mà còn dở dang và biện pháp tốt nhất là phải cho phá sản và không nên áp dụng bảo lãnh.

Trước thực trạng la liệt các dự án bất động sản dở dang, đắp chiếu, trao đổi với PV, ông Nguyễn Đức Kiên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, điểm mấu chốt hiện nay cần tháo gỡ là phải tập trung xử lý dứt điểm các dự án dở dang. 

Ông Kiên nói: Đây là lúc chúng ta phải bình tĩnh nhìn lại. Những tồn tại, khó khăn của thị trường bất động sản hôm nay xuất phát từ năm 2009, 2010, khi mà thị trường bất động sản phát triển quá nóng. Bất kỳ ai có hợp đồng góp vốn mua nhà thì ngày mai có lợi nhuận ngay. Chủ đầu tư của dự án đã lợi dụng đặc tính của thị trường và kêu gọi góp vốn qua các bản hợp đồng có lợi cho mình. Nhưng đến bây giờ khi thị trường xuống, chủ đầu tư không thực hiện được dự án thì chính bản thân họ phải chịu trách nhiệm. Luật pháp đã quy định khi bán phải có giấy phép, phải xây xong móng và hạ tầng. Tình trạng dự án đắp chiếu do chính sự làm ăn thiếu lành mạnh của các chủ đầu tư.

Để khắc phục các dự án trên giấy, dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi quy định giao dịch bắt buộc phải có bảo lãnh. Ông đánh giá gì về biện pháp này?

Biện pháp bảo lãnh giao dịch mà dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi đưa ra thiên về bảo vệ người tiêu dùng và là một dấu hiệu tích cực của Bộ Xây dựng trước phản ứng của dư luận xã hội. Tuy nhiên quan điểm của tôi là phải cho doanh nghiệp đó phá sản, phải trả giá. Bản thân chủ đầu tư phải chịu trách nhiệm theo luật, phải bán tài sản để đền bù cho người mua nhà. Tại sao lúc họ chia lãi 40-50% thì họ không kêu đi? Về phía người mua coi thường pháp luật thì thời điểm này cũng phải trả học phí chứ?

Dự báo trong năm 2014 sẽ có rất ít các dự án triển khai bởi hiếm doanh nghiệp đủ sức phát triển tiếp. Hơn nữa chúng ta đã giao đất cho các nhà đầu tư đáp ứng nhu cầu nhà ở đến năm 2030 rồi. Như vậy quy định bảo lãnh giao dịch chủ yếu áp dụng cho các dự án đã giao đất và đang chuẩn bị khởi công, chào bán ra thị trường.

Theo tôi điều quan trọng nhất hiện nay là phải tập trung xử lý các dự án mà người dân đã góp vốn mà còn dở dang và biện pháp tốt nhất là phải cho phá sản và không nên áp dụng bảo lãnh, hỗ trợ tín dụng cho các dự án này.

Ông Nguyễn Đức Kiên
Ông Nguyễn Đức Kiên.

Theo ông, những biện pháp tháo gỡ vừa qua đã tác động ra sao với các dự án này?

Tôi muốn nhấn mạnh là cái tắc của bất động sản là ở các dự án cũ chứ không phải là dự án mới nên phải xử lý những dự án cũ này. Trong suốt thời gian qua chúng ta chưa xử lý được gì với các dự án này. Bây giờ phải tạo điều kiện cho người dân kiện chủ đầu tư ra toà và nhà nước phải hỗ trợ pháp lý cho người dân kiện các doanh nghiệp này và khi đó tất cả phải tuân thủ theo luật. Cả người bán và người mua nhà đều phải thanh lọc. Ngân sách nhà nước là tiền thuế của người dân đóng góp và không thể có chuyện dùng ngân sách để chi cho một nhóm các nhà đầu tư, chủ đầu tư dự án được. 

Ở đây không có chuyện nhầm lẫn giữa quản lý nhà nước với lòng tham của chủ đầu tư. Nhà nước cấp phép nhưng không kinh doanh thay cho doanh nghiệp, không ép doanh nghiệp xây nhà. Chúng ta thấy dọc đại lộ Thăng Long (Hà Nội) có biết bao nhiêu dự án mọc lên mà không có hạ tầng, không có đường đi vào? Đấy là lãng phí rất lớn tài sản của xã hội và làm cho hiệu quả đầu tư suy giảm...

Minh Tuấn 

Tiền Phong 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com