Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1669557
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Bảo hiểm thất nghiệp: Vẫn còn băn khoăn về đối tượng, điều kiện thụ hưởng

Ngày cập nhật: 22/10/2013

Thảo luận tại hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của Dự thảo Luật Việc làm chiều ngày 21/10, nhiều đại biểu vẫn tỏ ra băn khoăn về việc bắt buộc đối tượng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng tham gia bảo hiểm thất nghiệp cũng như điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề.

Cụ thể, Điểm c, Khoản 1, Điều 44, Dự thảo Luật Việc làm quy định rõ đối tượng Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng thuộc diện bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Giải trình về quy định này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, mục tiêu mở rộng an sinh xã hội cho người lao động là cần thiết trong quá trình phát triển thị trường lao động. Mặc dù đối tượng này tuy có mức độ ổn định yếu hơn nhưng là đối tượng đã có quan hệ lao động, cần thiết phải thu hút để tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm xã hội với sự hỗ trợ của Nhà nước và người sử dụng lao động.

"Để nâng cao tính khả thi của chính sách, các cơ quan BHXH và cơ quan quản lý nhà nước về lao động cần đẩy mạnh việc tuyên truyền, vận động, tăng cường công tác quản lý nhà nước và công tác thanh tra, kiểm tra, tạo cơ hội cho nhóm lao động này tham gia chính sách bảo hiểm thất nghiệp nhằm bảo đảm an sinh cho mình", Ủy Ban Thường vụ Quốc hội kết luận.

Tuy nhiên, nhiều đại biểu Quốc hội vẫn tỏ ra băn khoăn về quy định này cũng như quyền lợi mà nhóm đối tượng này được hưởng.

Theo Đại biểu Phạm Đức Châu (Quảng Trị), quy định như vậy thiếu tính khả thi, bởi hiện việc đóng bảo hiểm xã hội, đóng bảo hiểm y tế đối tượng này cũng gần như không thực hiện được.

Hơn nữa, theo Điều 50, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp, người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên. Hay như theo Điều 56, để được hỗ trợ học nghề, người lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 9 tháng trở lên... Thế nên với người lao động 3 tháng theo thời vụ thì biết khi nào mới đủ điều kiện để hưởng các chế độ này.

"Cho nên theo quan điểm của tôi, nếu đóng bảo hiểm thất nghiệp chỉ lao động từ 12 tháng trở lên. Mặc dù chúng ta rất mong muốn đảm bảo an sinh xã hội nhưng trong thực tế không thực hiện được, không mang tính khả thi", ông Châu nhấn mạnh.

Cũng với băn khoăn như ông Châu, Đại biểu Triệu Thị Thu Phương (Bắc Kạn) cũng cho rằng quy định điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp là đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên là chưa hợp lý, thiệt thòi cho người lao động.

Vì người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi có hợp đồng lao động đủ từ 3 tháng trở lên, nhưng điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp lại phải nộp đủ từ 12 tháng trở lên. Với quy định này, những người lao động đã đóng góp bảo hiểm thất nghiệp dưới 12 tháng mà bị mất việc làm thì không đủ điều kiện được hỗ trợ bảo hiểm thất nghiệp.

Tuy nhiên, khác với ông Châu, bà Phương đề nghị Ban soạn thảo xem xét quy định một tỷ lệ được hưởng bảo hiểm thất nghiệp nhất định đối với người lao động đã tham gia bảo hiểm thất nghiệp đủ từ 6 tháng trở lên, để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, đồng thời khuyến khích người sử dụng lao động và người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp đầy đủ.

Minh Trí

THỜI BÁO NGÂN HÀNG 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com