Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1803019
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Hỗ trợ chốt sổ BHXH cho công nhân

Ngày cập nhật: 22/10/2013

Tình trạng các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, chủ bỏ trốn, nợ BHXH khiến người lao động mất trắng quyền lợi đang tái diễn. Việc chốt sổ BHXH cho người mất việc hiện gặp rất nhiều khó khăn. Ông Đỗ Quang Khánh, Phó Giám đốc BHXH TP HCM, nói về giải pháp để tháo gỡ vấn đề này.

Phóng viên: Các chủ doanh nghiệp (DN) làm ăn thua lỗ, bỏ trốn, cả cơ quan chức năng và người lao động (NLĐ) đều không thể nào liên lạc được. Vậy làm thế nào để chốt sổ BHXH cho NLĐ?

- Ông Đỗ Quang Khánh: Pháp luật BHXH hiện hành quy định mọi giao dịch với cơ quan BHXH đều phải thông qua người sử dụng lao động . Do vậy, khi chủ DN bỏ trốn, NLĐ chắc chắn gặp nhiều khó khăn. Trước tình hình đó, từ năm 2008, BHXH TP HCM đã thống nhất với LĐLĐ TP, trong những trường hợp như vậy, tổ chức Công đoàn (LĐLĐ quận, huyện) sẽ đứng ra đại diện cho tập thể NLĐ tập trung hồ sơ, liên hệ với cơ quan BHXH để chốt sổ cho họ theo nguyên tắc: DN đóng BHXH đến đâu thì chốt sổ cho NLĐ đến đó. DN đóng BHXH ở đâu (thành phố, hay quận, huyện) thì liên hệ nơi đó để chốt sổ.

Thủ tục chốt sổ BHXH như thế nào, NLĐ có thể tự mình liên hệ chốt sổ BHXH được không, thưa ông?

- Thủ tục rất đơn giản, gồm: đơn đề nghị, sổ BHXH và bản sao CMND để cơ quan BHXH đối chiếu thông tin, nếu có sai sót thì điều chỉnh. Hiện nay, tình trạng chủ DN bỏ trốn hoặc DN giải thể khá nhiều. Do vậy, để giảm bớt thủ tục, cơ quan BHXH đã giải quyết cho NLĐ trực tiếp liên hệ, nộp hồ sơ chốt sổ.

Rất nhiều DN đã ngừng hoạt động, nợ BHXH hàng tỉ đồng, điển hình như Công ty Sae Hwa Vina (huyện Củ Chi). Công nhân mất việc ở các DN đều có nguyện vọng chốt sổ BHXH song gặp không ít khó khăn bởi nhiều lý do, trong đó có sự bất hợp tác từ chủ DN (giữ giấy tờ tùy thân, không có quyết định chấm dứt hợp đồng). Trường hợp này, BHXH giải quyết như thế nào?

- Đối với những DN thực sự gặp khó khăn, cơ quan BHXH cho phép DN đóng BHXH trước cho những NLĐ đến tuổi nghỉ hưu hoặc NLĐ nghỉ việc để chốt sổ, bảo đảm cho họ hưởng chế độ hưu trí kịp thời hoặc được nhận trợ cấp thất nghiệp theo quy định. Trường hợp DN ngừng hoạt động thì giải quyết chốt sổ đến thời điểm DN đã đóng đủ BHXH.

Công nhân mất việc tại Công ty Kuyng Sung Việt Nam (huyện Hóc Môn, TP HCM) chưa được chốt sổ BHXH Ảnh: VĨNH TÙNG 

Trong trường hợp chủ DN bất hợp tác, không giải quyết quyền lợi chính đáng thì NLĐ phải nhờ tổ chức Công đoàn hỗ trợ hoặc kiến nghị Thanh tra Sở LĐ-TB-XH giải quyết.

KHÁNH AN thực hiện

NGƯỜI LAO ĐỘNG 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com