Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1669554
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Khó tránh trục lợi bảo hiểm nông nghiệp

Ngày cập nhật: 15/08/2013

Ông Hoàng Xuân Điều – Trưởng ban Bảo hiểm nông nghiệp (BHNN), Tổng Công ty Bảo hiểm Bảo Việt cho rằng, BHNN có đặc thù riêng, đối tượng bảo hiểm là những cá thể sống nên khó tránh được tình trạng trục lợi.

 

Người nông dân rất cần được ưu đãi bảo hiểm

 

PV: Sau hơn hai năm triển khai thí điểm BHNN, ông đánh giá gì về loại hình bảo hiểm này?

Ông Hoàng Xuân Điều: BHNN là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước là một trong những chính sách nhằm phát triển nông nghiệp nông thôn và nông dân. Sau 2 năm triển khai thí điểm với sự chỉ đạo tích cực của Bộ Tài chính; Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như sự vào cuộc của chính quyền địa phương của 20 tỉnh được chọn làm thí điểm, có thể nói BHNN đã thu được những kết quả đáng kể.

Chương trình thí điểm BHNN sẽ được triển khai đến hết năm 2013 sau đó sẽ tổng kết và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết quả triển khai thí điểm BHNN. Nước ta là một nước kinh tế nông nghiệp đóng vai trò chủ đạo nên bảo hiểm là một trong những chính sách tài chính hợp lý nhằm hỗ trợ bà con nông dân khi có rủi ro thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

Từ khi triển khai thí điểm BHNN, các doanh nghiệp bảo hiểm có thu được lợi nhuận từ loại hình bảo hiểm này?

Tính đến hết tháng 5-2013, Bảo hiểm Bảo Việt đã chi trả bồi thường cho nông dân các tỉnh triển khai 3 sản phẩm cây lúa, vật nuôi và thủy sản tổng cộng 350 tỷ đồng trong đó chủ yếu là bồi thường thiệt hại về tôm tại hai tỉnh Sóc Trăng và Bạc liêu. Riêng hai tỉnh này, BảoViệt đã bồi thường 340 tỷ đồng. Xét về hiệu quả thì BHNN đã bị âm do số tiền bồi thường vươt quá doanh thu phí bảo hiểm. Kết quả này cũng đã được phân tích đánh giá tại hội nghị BHNN tháng 5 vừa qua.

Nhiều ý kiến cho rằng, hiện lĩnh vực BHNN đang xảy ra tình trạng trục lợi, nhất là hình thức bảo hiểm thủy sản, ông có thể cho biết Bảo Việt có từng gặp phải những trường hợp này?

BHNN là một lĩnh vực bảo hiểm mới và khó do tính chất đặc thù của BHNN, đó là đối tượng bảo hiểm là những cơ thể sống chịu tác động rất nhiều bởi các yếu tố thiên nhiên. Do đó những yếu tố rủi ro được bảo hiểm và rủi ro không được bảo hiểm rất khó kiểm soát. Công tác quản lý rủi ro gặp rất nhiều khó khăn chính vì vậy vấn đề trục lợi bảo hiểm cũng khó có thể tránh khỏi. Trong thực tế bảo hiểm thủy sản vừa qua cũng có nhiều ý kiến cho rằng có nhiều hiện tượng trục lợi bảo hiểm; chúng tôi cũng đã dùng nhiều biện pháp nghiệp vụ để kiểm soát hành vi trục lợi bảo hiểm.

Ngoài vấn đề trục lợi, theo ông, loại hình BHNN còn những tồn tại, khó khăn gì?

Bản thân ngành nông nghiệp đã chứa đựng rất nhiều khó khăn và rủi ro, phụ thuộc phần lớn vào những nhân tố khó kiểm soát đó là thời tiết, khí hậu. Bên cạnh đó, nông thôn còn nghèo, tập quán sản xuất nhỏ lẻ, manh mún, thói quen và kinh nghiệm còn hạn chế thì BHNN cũng sẽ gặp phải không ít khó khăn, rủi ro trước mắt. BHNN là một chính sách mới cần phải có thời gian vừa để hoàn thiện sản phẩm vừa để người dân có thời gian để nhận thức và thấy được tác dụng nên theo tôi, Nhà nước cần tiếp tục hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm để tạo ra thói quen khi sản xuất phải mua bảo hiểm để bảo vệ mình khi có rủi ro thiên tai, dịch bệnh xảy ra.

M. Phương

ĐỊA ĐOÀN KẾT 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com