Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1789315
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Đi "chợ" tín dụng đen

Ngày cập nhật: 24/10/2013

Với cách thức hoạt động công khai, đơn giản, phục vụ 24/24h, nhiều tổ chức, tín dụng đen thu hút một lượng "khách hàng" đông đảo và biến không ít trong số này thành... con nợ.

Thời điểm kinh tế khó khăn, doanh nghiệp (DN) lẫn người dân khó tiếp cận vốn ngân hàng (NH) buộc phải tìm đến nguồn tín dụng không chính thống. Tín dụng đen không bỏ lỡ cơ hội này. Với cách thức hoạt động công khai, đơn giản, phục vụ 24/24h, nhiều tổ chức, tín dụng đen thu hút một lượng "khách hàng" đông đảo và biến không ít trong số này thành... con nợ.

Trong vai người cần vay tiền, chúng tôi gọi điện thoại cho chị Th., một tay cho vay nặng lãi có tiếng ở Đà Nẵng, với mức vay từ 500 triệu đồng trở lên, dưới 500 triệu đồng không thèm... cho vay.

Gọi điện đề cập vay 500 triệu đồng đáo hạn 1 tại một ngân hàng trên đường Bạch Đằng, lập tức chị Th. liên tục "khảo": em ở đâu, làm nghề gì, vay NH nào, ai giới thiệu, có bị nợ xấu không...?. Đặc biệt, câu hỏi "ai giới thiệu" được chị Th. lặp đi lặp lại. Để đảm bảo bí mật cho người giới thiệu và cũng theo yêu cầu của người này, chúng tôi không cung cấp thông tin ai giới thiệu nên chị Th. cúp máy ngay.

Tuy nhiên, cảm thấy chúng tôi có vẻ tha thiết vay để đáo hạn ngân hàng, chị Th. gọi lại và hỏi vay ngân hàng nào đồng thời thông báo mức lãi suất cho khoản vay 500 triệu đồng mỗi ngày 2,5 triệu đồng (tương đương 180%/năm),... Chị Th. còn cho biết, nếu NH đó không cho đáo hạn, chị có thể lấy hồ sơ đó vay ngân hàng khác với mức lãi suất hợp lý hơn.

Chị Th. còn đảm bảo chỉ giải quyết cho vay trong vòng 2 đến 3 ngày và kèm theo điều kiện: 1 ngày cũng 5 triệu đồng mà 2 ngày cũng 5 triệu đồng, còn qua ngày thứ 3 thì tính thêm 1 ngày. Tức là tính theo một lần được vay vốn.

Theo giới thiệu của một người bạn cũng là tay cho vay nặng lãi, chúng tôi tiếp cận với một dịch vụ cho vay nặng lãi do chị D. làm chủ để đáo hạn một khoản tiền 500 triệu tại NH A. Giới vay nóng ai cũng biết D. có mối quan hệ rộng và có cả một đám đàn em máu mặt.

Cuộc đối thoại nhanh chóng được "nối mạng": A lô chị D. ạ, em có người quen giới thiệu tiếp cận với chị vay một khoản tiền để đáo hạn ngân hàng"- "Em tên gì, ở đâu, ai giới thiệu, vay ngân hàng nào?"... Cũng với bài tương tự, câu hỏi ai giới thiệu và làm việc với NH nào liên tục được nhắc đến. Không còn cách nào khác, chúng tôi phải cung cấp tên NH, lập tức chị D. yêu cầu làm việc với ai ở NH đó.

Do có sự quen biết với nhiều cán bộ NH này nên khi chúng tôi đọc tên một số cán bộ lãnh đạo NH chị D. đều tỏ ra hài lòng và không hỏi ai đã giới thiệu nữa. Lập tức chị D hỏi địa chỉ nhà chúng tôi ở khu vực nào, yêu cầu khi đưa tiền chị phải gặp được nhân viên tín dụng NH để đảm bảo NH cho vay tiếp, ngoài ra chúng tôi còn phải viết giấy giao tạm nhà cho chị trong 2 ngày đáo hạn, đồng thời đưa ra một mức lãi suất khủng không thể tưởng tượng: lãi suất 0,4%/ngày, 12%/tháng và 144%/năm)...

Tiếp tục cuộc hành trình, qua tìm hiểu trên mạng, chúng tôi dừng chân tại một dịch vụ cho vay, hỗ trợ tài chính nằm trên đường Lê Thanh Nghị (Đà Nẵng). Bà chủ tên L. cùng với một người đàn ông với dáng vẻ bặm trợn khiến chúng tôi nghĩ ngay rằng vay tiền của bà này không phải dễ. Sau khi hỏi thăm "tình cảnh", đất đai, nhà cửa... bà L. bảo chúng tôi cứ về nhà mang sổ đỏ đến đây, cần vay dưới 1 tỷ đồng là có tiền ngay, không cần phải đợi rồi thông báo mức lãi suất: Lãi suất chỉ tính theo ngày, vay 200 triệu đồng, mỗi ngày trả lãi 1 triệu đồng, vay 1 tỷ thì lãi mỗi ngày 5 triệu đồng, cứ thế mà nhân lên...

Nếu đáo hạn NH thì sẽ có người của bà cùng đi theo, trực tiếp lên NH và vay 200 triệu đồng, mỗi ngày chịu lãi 1 triệu đồng... Bà L. "nổ: "Vay chỗ chị lãi suất thấp nhất, nhanh chóng, đặc biệt là có mối quan hệ với NH nhiều nên dễ làm đáo hạn" (?)...

Theo anh H., một "cò" tín dụng đen cho biết, có những khoản vay ngắn hạn để đáo hạn NH, lãi suất rất cao, có thể lên tới 1%/ngày, tương đương khoảng 30%/tháng.

Tuy nhiên, hiện nay các hồ sơ vay khoản vay lớn thường bị gác lại, các tổ chức tín dụng đen nhỏ ưu tiên những khoản vay dưới 2 tỷ đồng để hạn chế rủi ro sẽ giảm tối đa thiệt hại nếu khoản cho vay không thu lại được trong khi người vay thế chấp bằng BĐS thì không thanh lý được. Còn những mối có giao dịch lớn từ 5 đến 10 tỷ đồng của các DN thì chỉ có một vài người có máu mặt tại Đà Nẵng mới dám làm.

Một điểm chung của các dịch vụ cho vay đáo hạn hoặc cho vay nặng lãi luôn luôn có đệ tử đi kèm chuyên đi thu tiền, "thẩm định" khách vay và kiêm luôn việc đi thu hồi nợ, nếu con nợ chây ì thì liên tục hù dọa hoặc xử bằng luật giang hồ...

 Theo ĐX

Công an Đà Nẵng 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com