Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1806233
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

HoREA: Chỉ nên áp một mức thuế cho đơn giản

Ngày cập nhật: 25/10/2013

Vấn đề thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản một lần nữa lại được xới lên theo thông tư của Bộ Tài chính có hiệu lực từ ngày 1-10-2013. Theo đó, mức thuế thu nhập được tính bằng thuế suất 25% trên giá chuyển nhượng trừ giá vốn và các chi phí hợp lý liên quan; trong trường hợp không xác định được thu nhập thì mức thuế suất 2% trên giá trị chuyển nhượng sẽ được áp dụng.

 

Nghe có vẻ đơn giản, có vẻ như người dân có sự lựa chọn nhưng thực tế không phải vậy. Những rắc rối nảy sinh giữa cơ quan thuế và người dân trong việc lựa chọn mức thuế suất. Vấn đề đặt ra là có nên áp dụng một mức thuế suất 2% cho đơn giản. TBKTSG Online trao đổi nhanh với ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), về vấn đề này:

TBKTSG Online: Ông nghĩ gì về đề xuất chỉ nên áp dụng một mức thuế suất 2% đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản?

- Ông Lê Hoàng Châu: Thực tế cho thấy việc áp mức thuế suất 25% có thể sẽ gây oan uổng cho nhiều người dân, những người không chứng minh được chi phí, dẫn đến số tiền thuế phải nộp rất cao.

Tại thời điểm này, quan điểm của hiệp hội là chỉ nên sử dụng một mức thuế suất cho đơn giản, dễ tính và người dân cũng dễ chấp nhận.

Nhưng dù sao thì hai mức thế suất đâu có vấn đề gì, người dân có thêm sự chọn lựa, thưa ông?

- Đưa ra hai mức thuế suất là đúng, nhưng vấn đề là cơ quan thuế có cho người dân chọn lựa đâu!

Cơ quan thuế chỉ lo thu ngân sách, không cho người dân có quyền lựa chọn, nói cách khác họ ép người dân theo cách tính của họ. Điều này dễ phát sinh tiêu cực.

Một vấn đề đặt ra là nếu chỉ áp một mức thuế 2%, nhiều khả năng những người bán lỗ (không có thu nhập) vẫn phải đóng thuế, ông nghĩ sao?

- Đúng là nếu áp dụng mức thuế suất 2% thì sẽ rất phi lý cho những trường hợp bán lỗ vốn nhưng vẫn phải nộp thuế. Tại sao tôi phải nộp thuế khi tôi không có thu nhập? Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay tôi nghĩ phải chấp nhận, có nghĩa là đã lỗ rồi phải chấp nhận lỗ thêm.

Thiết nghĩ một khi người dân đã bán lỗ và họ chứng minh được chuyện đó thì cơ quan thuế cũng nên xem xét miễn thu thuế thu nhập cá nhân cho họ.

Đình Dũng

TBKTSG ONLINE 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com