Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1791637
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Giải pháp dòng tiền cho nhà đầu tư: Chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhất

Ngày cập nhật: 11/09/2013

Theo TS Lê Thẩm Dương, đầu tư vào ngoại tệ sẽ khiến nhà đầu tư gặp rủi ro về mặt chi phí cơ hội, trong khi giá BĐS được dự báo sẽ tiếp tục giảm tại nhiều phân khúc và khu vực.

Ngày 09/9/2013, Công ty Cổ phần Chứng khoán SHB (SHBS) đã tổ chức Hội thảo nhà đầu tư với chủ đề “Giải pháp dòng tiền cho nhà đầu tư đất Cảng” tại thành phố Hải Phòng. Hội thảo có sự tham gia trình bày của diễn giả - Tiến sỹ Lê Thẩm Dương.

 

Theo ông Lê Thẩm Dương, khi tham gia đầu tư tài chính nhà đầu tư cần phải ghi nhớ 7 nguyên tắc “vàng”, đó là: (i) Mua tài sản cộng thêm giá trị; (ii) tiền mặt là vua; (iii) biết cách tính toán các chi phí của các phương án tài chính; (iv) tối thiểu chi phí tài chính; (v) tính tới yếu tố rủi ro; (vi) thị trường hiệu quả và xử lý thông tin rất tốt; (vii) đa dạng dang mục tài sản.

 Áp dụng nguyên tắc này vào việc đầu tư, TS Lê Thẩm Dương đã đưa ra các đánh giá về cơ hội cũng như rủi ro khi đầu tư vào các kênh đầu tư khác nhau như vàng, bất động sản, chứng khoán.

 

Giá vàng

Theo ông Dương, có 3 yếu tố làm giá vàng tăng: (i) nếu xảy ra chiến tranh có sự tham gia của các nước lớn; (ii) sự tăng giá của dầu mỏ; (iii) Mỹ, Châu Âu hoặc Trung Quốc tiếp tục bơm tiền thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. 

 

Giải pháp dòng tiền cho nhà đầu tư: Chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhất (1)

 

Tuy nhiên giá vàng đang đối mặt với các rủi ro khi vàng đã tăng quá cao so với mức giá cách đây 10 năm và chấm dứt chu kỳ tăng giá 10 năm. Thế giới đang bước dần ra khỏi khủng hoảng và tình trạng lãi suất thực âm đang chấm dứt, điều này khiến kỳ vọng của nhà đầu tư đối với vàng ngày càng suy yếu. Ngoài ra, Ấn Độ đang tăng thuế mạnh đối với việc sở hữu vàng nhằm cứu đồng nội tệ, điều này làm giảm mạnh nhu cầu đối với vàng trên thế giới.

 

Về kênh đầu tư ngoại tệ và tiền gửi

Ông Dương cho rằng lãi suất và nhu cầu USD có thể tăng nhẹ vào cuối năm nhưng trong cả năm 2013 tỷ giá điều chỉnh khoảng 1,5%; lãi suất tiền gửi giảm mạnh xuống 7%/năm, có khả năng không bù được lạm phát (lãi suất thực âm). 

 

Giải pháp dòng tiền cho nhà đầu tư: Chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhất (2)
Cặp ngoại tệ USD/VND trong giai đoạn từ 2008-2013

Mức độ biến động giá thấp sẽ khiến nhà đầu tư gặp rủi ro về mặt chi phí cơ hội, trong khi nhiều kênh đầu tư khác như chứng khoán hay gửi tiết kiệm có mức sinh lời lớn hơn nhiều.

 

 

Về kênh đầu tư bất động sản

Theo số liệu thống kê, trong quý 1/2013, 95% giá nhà đất chào bán trên thị trường có giá dưới 1000 USD/m2, số căn chào bán tháng 2/2013 (sau Tết) nhiều gấp đôi so với cùng kỳ 2012, phân khúc hạng sang giảm từ mức trên 3.300 USD/m2 trong năm 2011 xuống còn 2.500 USD/m2 trong nửa đầu năm 2013 (giảm 24%). 

Giải pháp dòng tiền cho nhà đầu tư: Chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhất (3)

Giá bất động sản giảm mạnh trong thời gian qua đã khiến những người mua trở thành thượng đế tuy nhiên theo TS Lê Thẩm Dương, giá BĐS được dự báo sẽ tiếp tục giảm tại nhiều phân khúc và khu vực. Hơn nữa, chủ đầu tư BĐS gặp nhiều khó khăn về vốn sẽ khó có thể hoàn thành dự án để bàn giao sản phẩm. Thị trường BĐS được dự báo còn trầm lắng trong thời gian dài mới có khả năng hồi phục do nguồn cung còn rất lớn ở hầu hết các phân khúc.

 

Về kênh đầu tư chứng khoán

Theo TS Lê Thẩm Dương, chứng khoán luôn là kênh đầu tư hấp dẫn và hiệu quả. Lãi suất cho vay đầu tư chứng khoán giảm mạnh, tỷ suất sinh lời so với các kênh đầu tư khác vượt trội, VN-Index đã tăng hơn 30% kể từ đáy tháng 11/2012.

 

Giải pháp dòng tiền cho nhà đầu tư: Chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhất (4)

 

Theo TS Lê Thẩm Dương, khi đầu tư chứng khoán nhà đầu tư cần quan tâm đến các yếu tố vĩ mô như tổng sản phẩm quốc nội (GDP), tỷ lệ thất nghiệp, lạm phát, lãi suất, tỷ giá, mức thâm hụt ngân sách quốc gia, chính sách của Chính phủ trong lĩnh vực tài chính tiền tệ nhưng 3 nhân tố vĩ mô cơ bản nhất tác động trực tiếp đến các hoạt động đầu tư trên TTCk là tỷ giá hối đoái, lãi suất và tỷ lệ lạm phát.

 

Về các công ty nhà đầu tư muốn đầu tư, NĐT xem xét các yếu tố định lượng như khả năng sinh lời (tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận, chi phí, tỷ suất lợi nhuận, ROA, ROE); khả năng thanh toán, cơ cấu tài sản (nợ/vốn chủ sở hữu)…Ngoài ra NĐT cần quan tâm đến các yếu tố định tính như doanh nghiệp đang thuộc giai đoạn nào trong chu kỳ kinh doanh, cơ chế quản trị doanh nghiệp, cơ cấu cổ đông, tiềm lực cổ đông, các dự án tiềm năng của công ty và vị thế doanh nghiệp trong ngành.

 

Nhà đầu tư lướt sóng cần quan tâm đến thời điểm mua bán bởi điều này quyết định lợi nhuận, còn với nhà đầu tư dài hạn, việc lựa chọn thời điểm không quá quan trọng bằng lựa chọn cổ phiếu với mức giá hợp lý.

Hoàng Ly
Theo Trí Thức Trẻ


 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com