Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1789309
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Chứng khoán chiều 3/10: Cuống cuồng nhảy tàu PVX

Ngày cập nhật: 03/10/2013

Chứng khoán chiều 3/10: Cuống cuồng nhảy tàu PVX

VN-Index không có thay đổi lớn trong phiên chiều nay.

Nổi bật trong các giao dịch nhạt nhẽo chiều nay là cú sốc mang tên PVX. Con số lỗ chênh lệch trước và sau soát xét kiểm toán tới hàng trăm tỷ đồng đã khiến hơn 5,5 triệu cổ phiếu cuống cuồng tìm cách “nhảy tàu”.
 
Cho đến lúc nghỉ giữa phiên, PVX có giảm giá nhưng cũng chỉ ở mức 2.900 đồng, thấp hơn tham chiếu một bước giá, tương đương 3,33%. Khối lượng giao dịch trong phiên sáng cũng chỉ hơn 1 triệu đơn vị. PVX giảm giá, nhưng vẫn là các biến động bình thường vì sáng nay, hầu hết các mã đầu cơ cơ truyền thống ở HNX cũng suy yếu.
 
Khoảng hơn 14h thì tin báo cáo soát xét bán niên của công ty mẹ PVX mới được đăng tải rộng rãi, nhưng trước đó trong cộng đồng nhà đầu tư đã lan truyền văn bản mà PVX gửi đến HNX. Lập tức giá PVX biến động mạnh khi hàng triệu cổ phiếu được các cổ đông bán tống ra để thoát khỏi “con tàu đang chìm”.
 
Đầu tiên PVX chỉ bị đánh dập xuống 2.800 đồng, tức là sụt thêm một bước giá nữa và tiến sát đến giá sàn. Khoảng 1,22 triệu cổ phiếu được xả ra  trong khoảng 10 phút kể từ sau 13h30. Đến khi thông tin lan truyền rộng rãi, PVX lập tức bị bán tháo ở tốc độ kinh hoàng: Xấp xỉ 3,4 triệu cổ phiếu chấp nhận hạ giá xuống mức sàn để thoát ra bằng được.
 
May mắn cho nhà đầu tư cầm cổ, là cầu của PVX cũng khá tốt. Khối lượng bán ra được đáp ứng và thoát an toàn ngay cả khi có dư bán sàn. Tính ra xấp xỉ 4,13 triệu cổ phiếu đã thoát được giá sàn và đóng cửa PVX vẫn dư mua sàn vài chục ngàn đơn vị.
 
Không rõ những nhà đầu tư bắt sàn PVX hôm nay có nắm được thông tin hay không nhưng cầu vào rất tốt. Mức giá 2.600 đồng là đáy lịch sử của PVX và giá sàn hôm nay đã sát ngưỡng này. Tuy nhiên PVX đã có thêm tin xấu nên không có gì chắc chắn giá này sẽ tiếp tục nâng đỡ được cho PVX.
 
Theo thông tin giải trình của PVX thì mức lỗ của công ty mẹ bán niên ban đầu là 365,96 tỷ đồng. Sau soát xét con số lỗ tăng lên thành 987,19 tỷ đồng, tức là tăng thêm 621,23 tỷ đồng. Mức lỗ tăng thêm là do PVX phải trích lập bổ sung dự phòng đầu tư tài chính và dự phòng nợ khó đòi. Như vậy báo cáo ban đầu của PVX đã có phần dễ dãi trong việc trích lập do chỉ dựa vào báo cáo 6 tháng tự lập của các công ty con.
 
Việc thay đổi này khiến mức lỗ sau thuế hợp nhất 6 tháng của PVX lên tới 1.578 tỷ đồng. Con số này là quá lớn, rất khó xoay chuyển được trong 6 tháng còn lại của năm nay. PVX đã lỗ 2 năm liên tiếp và thêm một năm nữa đồng nghĩa với hủy niêm yết bắt buộc.
 
Trở lại các diến biến khác, phiên chiều nay không có nhiều thay đổi so với phiên sáng khi các cổ phiếu lớn tiếp tục duy trì trạng thái giao dịch lờ đờ. Các cổ phiếu nhỏ vẫn tăng giá theo đường riêng, nhưng thanh khoản đã hội tụ lại ở số ít mã, không còn dàn trải như hôm qua.
 
Ngay cả đối với các cổ phiếu đầu cơ thị giá thấp, biến động so với phiên sáng cũng không nhiều khác biệt. Các mã tăng mạnh vẫn là những gương mặt cũ. Đột biến hầu như không xảy ra, trừ KLF ở HNX.
 
KLF đến cuối phiên sáng mới ở trong trạng thái phục hồi, thu hẹp mức giảm giá. Từ sau 13h20, KLF có một hành trình tăng giá khá ngoạn mục, từ 21.100 đồng lên 22.700 đồng, tăng 7,58% chỉ trong một thời gian rất ngắn. 
 
Cổ phiếu này tăng giá không phải nhờ các giao dịch kỹ thuật mà là có sức cầu thực sự. Dòng vốn đầu cơ đẩy giá rất mạnh và tạo thanh khoản cực lớn. HƠn 1,07 triệu KLF đã được giao dịch hôm nay, lớn nhất kể từ khi chào sàn ngày 23/9 vừa qua. Với quy mô khớp lệnh 22,93 tỷ đồng, KLF đứng thứ hai về thanh khoản ở HNX chỉ sau SHB.
 
HSX chiều nay tiếp tục có nhiều cổ phiếu nhỏ tăng giá mạnh đến kịch trần nhưng không có dịch bất thường. Các mã như LCM, HAR, FCN, ITC, CMX, CLG, AVF… cơ bản đã tăng giá ngay từ phiên sáng.
 
Rổ cổ phiếu lớn ở cả hai sàn cũng không thoát khỏi tình trạng èo uột từ sáng. Các chỉ số dao động nhiễu do thanh khoản có phần sụt giảm và vài mã trụ biến động qua lại mức thanh chiếu với nhiều lệnh giao dịch kỹ thuật khối lượng thấp. VN-Index đóng cửa giảm 0,42%, VN30 giảm 0,57%, HNX-Index giảm 0,08% và HNX30-Index giảm 0,16%.
 
Trong rổ VN30, hầu hết các cổ phiếu lớn đều giảm lúc cuối phiên nên điểm số sụt khá nhiều. VNM giảm 0,71%, MSN giảm 1,16%, VCB giảm 0,72%, BVH giảm 1,27%, DPM giảm 0,73%...
 
Nhà đầu tư nước ngoài bán ròng nhẹ trong rổ VN30 với -2,7 tỷ đồng. Khá bất ngờ là giao dịch bán ròng nổi bật lại ở HPG – cổ phiếu được mua khá mạnh trong phiên. Tính chung cả phiên thì HPG bị bán ròng 6,48 tỷ đồng, mạnh nhất sàn HSX. Các giao dịch còn lại tương đối nhỏ. Phía mua vào, CTG, MSN, PVD, VCB được mua nhiều nhất nhưng cũng không đủ bù cho quy mô bán ra. 
 
Mặc dù vậy nếu tính chung ở HSX thì các cổ phiếu khác ngoài rổ VN30 lại giao dịch khá tốt. GAS được mua ròng gần 9,5 tỷ đồng, KBC được mua ròng 6,2 tỷ đồng. Ngoài ra còn có FCN, CTD giúp cho vị thế giao dịch của khối ngoại vẫn là +11,8 tỷ đồng.
 
Lan Ngọc
VnEconomy


 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com