Tài Chính Online
KHÁCH HÀNG ĐÃ NHẬN GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH
1791590
Giai dap thac mac

vay tin dung

Trang Chủ> Tin tức tài chính> Chi tiết tin tức

Tăng phí trước bạ ôtô biển ngoại giao

Ngày cập nhật: 03/10/2013

Thủ tướng đồng ý với đề xuất nâng mức thu lệ phí trước bạ đối với ôtô ngoại giao, xe nước ngoài từ 2% lên 10-15% và yêu cầu thu biển nếu không hoàn thành nghĩa vụ thuế đúng hạn.

Thủ tướng đưa ra chỉ đạo này trong cuộc họp thường kỳ Chính phủ tuần qua, sau những quan ngại của cơ quan chức năng về quản lý xe biển ngoại giao (NG) và biển nước ngoài (NN).

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, số lượng ôtô loại này không nhiều, nhưng việc quản lý đối với các xe hết hạn đăng ký, lưu hành tại Việt Nam trong thời gian qua tương đối phức tạp. Các địa phương cho rằng các xe biển NG, NN đang lưu hành tại Việt Nam, tức là đã qua đăng ký lần đầu nên khi chuyển đăng ký về biển số thông thường được coi đó là đăng ký lần 2, nên áp mức phí trước bạ là 2%. Thực tế ôtô mang biển NG, NN đã được miễn phí trước bạ (lần đầu).

 

Phí trước bạ với ôtô biển NN, NG sẽ lên thấp nhất 10%.

 Căn cứ vào tình hình thực tế, đồng thời khuyến khích người dân làm thủ tục sang tên, đảm bảo công bằng trong việc thực hiện nghĩa vụ với nhà nước, Bộ Tài chính đề xuất với Chính phủ: đối với ôtô biển NG và NN đã đăng ký lần đầu tại Việt Nam, đã chuyển nhượng, nay người nhận chuyển nhượng làm thủ tục nộp thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng để đăng ký sử dụng tại Việt Nam (đăng ký lần 2) thì nộp lệ phí trước bạ với mức thu lần đầu (10-15%) theo quy định tại Nghị định số 23 năm 2013 của Chính phủ.

 

Do đó, Bộ Tài chính đề nghị thực hiện thu lệ phí trước bạ đối với ôtô biển NG và NN với mức thu lần đầu kể từ ngày được Chính phủ thông qua. Đồng thời, Bộ này cũng trình Chính phủ chỉ đạo các cơ quan chức năng, đối với các biển số NG, NN khi hết thời hạn đăng ký lưu hành thì phải thực hiện thu hồi và yêu cầu chủ tài sản phải hoàn thành các nghĩa vụ về thuế theo quy định mới được đăng ký và cấp biển số mới.Đề xuất này được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tán thành. Trong phiên họp Chính phủ ngày 29/9, Thủ tướng yêu cầu dứt khoát thu mức phí 10-15%, biển số cũ kiên quyết thu hồi. Thời điểm áp dụng cũng như quy định cụ thể sẽ được soạn thảo và công bố trong thời gian tới.

 

Theo báo cáo của Bộ Tài chính, cả nước hiện có khoảng 1.000 nhân viên thuộc cơ quan ngoại giao, mỗi nhân viên làm việc có nhiệm kỳ 3 năm theo chế độ quy định. Mỗi nhân viên được quyền sử dụng một xe ôtô thì tổng số xe dự kiến là 1.000 xe một năm. Bình quân một năm sẽ có 300 xe của nhân viên thuộc cơ quan ngoại giao phải làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số.Còn theo số liệu của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ đường sắt cung cấp thì số lượng xe biển NG, NN đã làm thủ tục thu hồi giấy đăng ký, biển số từ 1/4/2012 đến 31/8/2013 là 300 xe. Bộ Tài chính tính toán, với 300 xe làm thủ tục đăng ký lại, chênh lệch giữa hai mức thu 2% và 10% là khoảng trên 15 tỷ đồng/năm.

 

Nguyễn Hưng

VNEXPRESS 
ĐĂNG KÝ NGAY
Họ và tên
Điện thoại
Email
Sản phẩm
Tỉnh thành
Quận huyện
Loại hình công việc
Thu nhập hàng tháng
Tôi đồng ý Điều khoản và Điều kiện
 
 

 

   
TRANG CHỦ    GIỚI THIỆU    QUẢNG CÁO    ĐIỀU KHOẢN VÀ ĐIỀU KIỆN    TỪ CHỐI TRÁCH NHIỆM    CHÍNH SÁCH BẢO MẬT    TUYỂN DỤNG    TIN TỨC TÀI CHÍNH     LIÊN HỆ
Khuyến cáo: Thông tin trên được cập nhật mới nhất từ các tổ chức tài chính tương ứng. Tài Chính Online không cung cấp sản phẩm tài chính của riêng mình nhưng chúng tôi đảm bảo thông tin đề nghị của bạn sẽ được gửi đến tổ chức tài chính mà bạn yêu cầu. Tài Chính Online không có đội ngũ bán hàng và chúng tôi chỉ giúp bạn so sánh, tìm kiếm và lựa chọn sản phẩm tài chính phù hợp nhất tại bất kỳ tỉnh thành nào của Việt Nam. Tất cả các sản phẩm tài chính được quyết định từ các tổ chức tài chính mà bạn đăng ký. Đọc thêm
DMCA.com Protection Status
© Copyright 2013 TaichinhOnline.vn,
Liên hệ quảng cáo miễn phí & hợp tác liên kết
Phone: 0944 684 684
Email: taichinhonline.vn@gmail.com